MẬT ONG RỪNG CÓ TỐT HƠN MẬT ONG NUÔI?

29/07/2020
Blog

MẬT ONG RỪNG CÓ TỐT HƠN MẬT ONG NUÔI ?

Mình nuôi ong, đi rừng tìm mật, tìm ong về để nhập đàn vào nuôi cùng đàn, nhân giống để ong có cá thể vượt trội về tính đề kháng với bệnh tật, năng suất thu mật cao lên. Tiếp xúc nhiều với ong, với tự nhiên từ hoang dã, bán hoang dã và nuôi ong lấy mật mình xin đưa ra một số ý kiến theo quan điểm cá nhân như sau:

Về môi trường sống, ong rừng hay ong hoang dã môi trường sống là tự nhiên, không có sự can thiệp của bàn tay con người. Ong rừng có thể ở tận rừng già hoặc cũng có thể ở cạnh bìa rừng, hoặc gần với nơi cư trú của con người, Chúng cũng có thể ở cạnh con người, nhưng nguồn mật mà ong thu được quá hấp dẫ nên họ thường phá tổ để lấy mật. Thứ hai nữa, diện tích đất đai, cây cối. ngày càng thu hẹp, môi trường sống của ong không có, bởi thế chúng ta khó bắt gặp thấy ong rừng nơi sống chúng ta là vậy.

Mật ong rừng và mật ong nuôi không có sự khác nhau về chất lượng, cả 2 đều tốt như nhau.các nhà khoa học đã chứng minh điều đó. (hàm lượng đạm trong 1lit mật ong = 5kg thịt bò).

Nhiều người sẽ làm theo cách truyền miệng rằng thử mật ong rừng bằng cách nhúng cọng hành vào mật ong nếu để thời gian khoảng 3 phút cọng hành sẽ héo. hoặc lấy lòng đỏ trứng gà bỏ vào mật ong sua một khoảng thời gian lòng đỏ trứng hành chín thì là mật ong rừng xịn... Những cách đấy đúng là chỉ phân biệt giữa mật ong nguyên chất và mật ong không nguyên chất. nhiều người còn phân biệt bằng các nhiều gas ít gas thì không đúng. Vì gas nhiều hay ít là do hiện tượng lên men của mật ong tạo nên. mật ong rừng hay nuôi điều bị nếu vắt ép không đúng cách sẽ tạo nên lượng khí gas rất nhiều.

Mật ong rừng tự nhiên
Mật ong rừng tự nhiên

Khác biệt lớn nhất là hương vị và màu sắc:
+ ong rừng lấy mật quanh năm và mật hỗn tạp hơn nên vị sẽ thơm hơn,màu sánh hơn,
+ ong nuôi lấy mật theo mùa, có chủ đích như mùa hoa cafe,hoa nhãn, hoa sú vẹt, cao su lá non nên màu và vị đặc trưng của hoa đó.

Mật ong rừng tự nhiên nguyên chất
Mật ong rừng tự nhiên nguyên chất

Các nước phương Tây họ đều nhập khẩu mật ong từ Việt Nam rất nhiều, kể cả ở thị trường khó tính như Mỹ, Úc, Canada. Mật ong Việt cũng được chấp nhận, điều đó cho thấy mật ong nuôi hoàn toàn tốt và chất lượng vì ở các nước phát triển họ rất kỹ tính trong việc nhập khẩu thực phẩm đặc biệt là mật ong - một loại thực phẩm được coi là tiên dược. “Người Việt mình thì chuộng nhất là mật ong lấy từ hoa cà phê vì nó ít hàm lượng đường, còn người Mỹ lại chỉ nhập mật ong lấy từ nhựa trên lá cây cao su, bởi loại mật này nó chứa rất nhiều đường gluco.
”Nhiều người cho rằng mật ong nuôi thường được người nuôi cho ong ăn đường để tạo ra mật, thực tế không phải vậy, người ta chỉ cho ong ăn đường vào mùa dưỡng ong, đó là giai đoạn mà nguồn hoa và mật tự nhiên rất ít không đủ cho ong ăn nên phải cho ong ăn bổ sung đường để ong có thể phát triển và duy trì bầy đàn qua mùa ít hoa này. Nuôi ong là một nghề phải di chuyển rất nhiều, người nuôi thường tìm đến những vùng có hoa để đặt ong nhằm giảm chi phí mua đường cho ong ăn. Nếu cho ong ăn nhiều đường còn làm đàn ong bị yếu đi, giảm tuổi thọ và hoạt động kém.

Người nuôi ong chỉ lấy mật theo mùa, khi có hoa nở rộ, họ di chuyển gần như khắp mọi miền, cứ ở đâu có mùa hoa, mùa mật lá là sẽ có người nuôi ong.

Mật ong nuôi tự nhiên
Mật ong nuôi tự nhiên

Nếu bạn lên google search với từ khóa “bán mật ong rừng” thì sẽ nhận được hàng nghìn kết quả từ những trang rao bán mật với giá rất cao). Có lẽ rất nhiều người sẽ tin và mua mật ong rừng từ những tin rao bán đó, nhưng chắc chắn một điều là những người mua, thậm chí cả người bán cũng không thể phân biệt được sự khác nhau giữa mật ong rừng và mật ong nuôi.

Các cách phân biệt trên mạng có thể tìm thấy 1 cách dễ dàng đó là phân biệt mật ong thật và mật ong giả. Và cũng chắc rằng những người tìm mua mật ong rừng kia chưa từng nghĩ, mật ong rừng ở đâu mà nhiều vậy, người ta có thể bán rất nhiều, bán quanh năm, bất kỳ lúc nào cứ cần là có, không biết họ có nhìn vào thực trạng hiện giờ của nước ta để nhận định không, rừng bây giờ đã bị thu hẹp đi rất nhiều và ong rừng cũng không còn thấy trên những cành hoa như trước nữa (người ta thường bắt ong rừng theo cách hủy diệt là dùng lửa đốt tổ ong).

Mật ong rừng sau khi thu hoạch
Mật ong rừng sau khi thu hoạch

Ở xứ rừng núi và tôi thấy ngày xưa khi rừng còn nhiều đúng là ong rừng nhiều lắm, tôi đã từng bắt được nhiều tổ ong ruồi, ong đất trong rừng về ăn, những người đồng bào thường mang cả cành hoặc bánh mật ong rừng đi bán, tuy thế nhưng lượng mật thu được rất ít, tích góp cả mùa cũng không mấy nhà được 10 lít mật. Còn giờ đây khi rừng đã ít đi rất nhiều vậy mà nhiều người vẫn có rất nhiều mật ong rừng để bán quanh năm, điều này thật bất hợp lý (việc bắt một tổ ong trong rừng rất khó, nó đòi hỏi người đi rừng phải giỏi và có kinh nghiệm theo dõi con ong đi lấy mật, lấy nước bay về tổ). Tôi cũng tìm hiểu sơ về nghề đặt kèo lấy mật ong rừng U Minh, cách làm này để lấy mật rừng dễ hơn cách lên rừng tìm ong của người đồng bào Tây Nguyên, nhưng dù ong rừng U Minh dễ lấy thì nó cũng phải theo mùa hoa tràm, mỗi kèo ong cũng không được nhiều mật lắm, và số người biết đặt kèo lấy mật cũng không nhiều cộng với việc bảo vệ rừng của nhà nước thì không phải ai cũng có thể vào rừng lấy mật, vậy mà mật ong rừng được rao bán quanh năm với số lượng rất lớn!!!

*** Tóm lại, với cách phân biệt mật ong rừng và ong nuôi chắc chắn là không phân biệt được bằng cách thử, bằng mắt thường cảm quan. Mà bạn phải niếm, phải dùng mật ong, trải nghiệm nhiều loại mật ong tự nhiên bạn sẽ có kết luận về mật ong rừng và mật ong nuôi.

*** LỰA CHỌN NƠI BÁN HÀNG UY TÍN CHẤT LƯỢNG - LỰA CHỌN MUA HÀNG THÔNG MINH sẽ là cách phân biệt, lựa chọn dùng đúng nhất

ĐÁNH GIÁ VÀ BÌNH LUẬN

0

         

có 0 đánh giá

5
0 đánh giá
4
0 đánh giá
3
0 đánh giá
2
0 đánh giá
1
0 đánh giá

Thành công

hello

Lỗi

hello

Chia sẻ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Tác Dụng Kỳ Diệu Của Mật Ong Khi Chữa Nhiễm Trùng Đường Hô Hấp

Tác Dụng Kỳ Diệu Của Mật Ong Khi Chữa Nhiễm Trùng Đường Hô Hấp

Một nhóm các nhà nghiên cứu tại đại học...
Mẹo Hay Giúp Bạn Mua Được  Sữa Ong Chúa Nguyên Chất

Mẹo Hay Giúp Bạn Mua Được Sữa Ong Chúa Nguyên Chất

[ Những mẹo hay dưới đây giúp bạn phân biệt sữa ong...
Cách Đắp Mặt Nạ Tinh Bột Nghệ Trắng Da, Trị Mụn, Giảm Thâm Nám

Cách Đắp Mặt Nạ Tinh Bột Nghệ Trắng Da, Trị Mụn, Giảm Thâm Nám

Để có làn da đẹp, trắng mịn, không có mụn và vết...
5 Lợi Ích Diệu Kỳ Khi Sử Dụng Sữa Ong Chúa

5 Lợi Ích Diệu Kỳ Khi Sử Dụng Sữa Ong Chúa

Sử dụng sữa ong chúa tươi nguyên chất đem lại hiệu quả...
BÍ QUYẾT TĂNG SỨC ĐỀ KHÁNG VỚI MẬT ONG CHANH GỪNG

BÍ QUYẾT TĂNG SỨC ĐỀ KHÁNG VỚI MẬT ONG CHANH GỪNG

Gừng vốn được ông cha chúng ta sử dụng từ xa xưa...
error: No copy