Shopping Cart

SẢN PHẨM
ĐƠN GIÁ
SỐ LƯỢNG
THÀNH TIỀN
Thành Tiền 0đ
Tổng Tiền 0đ

Cách Phân Biệt Mật Ong Thật Giả Chính Xác Nhất

LÀM THẾ NÀO ĐỂ PHÂN BIỆT MẬT ONG THẬT VÀ MẬT ONG GIẢ ?

 

Mật ong là sản phẩm do ong hút chất ngọt từ đường tự nhiên có trong hoa quả, lá, nhựa cây,... qua quá trình hút vào và nhả ra từ bụng nhiều lần và hơi nóng từ tổ ong và sự đạp cánh liên tục thổi hàm lượng nước có trong mật đến độ đạt khoảng từ 16 - 18%, và hàm lượng nước trong mật ong sẽ quyết định nhiều vào chất lượng mật.

Mật ong giả là gì, có mấy dạng, phân biệt thếo?

Nói một cách đơn giản mật ong giả là mật ong không thật, mật kém chất lượng. Có hai dạng mật ong giả:

Một là:  theo như cách nghĩ của nhiều người và một số trang báo không chính thống viết là dùng nước đường và một số nguyên liệu (????) nấu tạo ra. Có vẻ như cái này được nhiều nghĩ là hợp lý, nhưng sự thật thì chưa được kiểm chứng cũng như chưa một công trình khoa học nào nghiên cứu và kết luận chính xác.

Hai là: Mật ong giả theo mình chuẩn xác nhất vẫn là mật ong nhưng do chất lượng mật chưa đạt chuẩn nên sẽ được một số trang báo chính thống, uy tín nước ngoài so sánh giữa mật ong thật và mật ong giả bằng các cụm từ ( Real/ pure honey and not real - fake honey - not pure honey ) nghĩa là mật ong thật/ nguyên chất và không thật - mật ong giả - mật ong không nguyên chất đều là một.  Và điều này chính là điều nhiều thông tin chính thống muốn truyền đạt cho người sử dụng mật ong mà nhiều người nuôi ong, nhiều chuyên gia đầu ngành muốn giải thích. Ta nên hiểu đúng về mật ong giả là mật ong kém chất lượng, chưa đạt chuẩn thì sẽ phân biệt một cách dễ dàng và chuẩn xác nhất.

CÁCH PHÂN BIỆT MẬT ONG THẬT:

1. Dùng que diêm nhúng vào mật ong rồi quẹt thử. Nếu diêm cháy thì đây chính là mật thật còn nếu diêm không cháy được thì đây là mật ong giả ( que diêm không cháy vì trong mật ong có nhiều hàm lượng nước nên  mới không cháy được).

Dùng que diêm nhúng vào mật ong thật sẽ cháy - giả que diêm không cháy

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

2. Lấy 1 phần mật ong và 5 phần nước quấy đều rồi đậy lại, để một ngày, nếu không thấy có chất lắng xuống thì đó là mật ong nguyên chất.  Tạp chất lắng xuống càng nhiều, mật ong càng kém chất lượng.

XEM THÊM : Mật ong rừng nguyên tổ thảo mộc chuẩn rừng - chuẩn tươi- chuẩn nguyên chất 

3. Lấy một chút mật ong cho vào chảo nóng, để lửa nhỏ liu riu sên lên. Nếu mật ong giả có pha đường sau khi sên cạn sẽ thấy đường vón cục lại còn nếu là mật ong nguyên chất có sên cạn khô cũng không thấy vón đường.

4. Mật ong nguyên chất dùng đũa khuấy lên thấy rất mềm, dùng ngón tay sờ thử không có cảm giác sàn sạn, bỏ vào miệng thì tan rất nhanh. Còn mật ong giả khuấy lên có cảm giác cứng, dùng ngón tay sờ thử có cảm giác sạn đau và khi nếm thì rất khó tan trong miệng. ( do mật ong bị lẫn tạp chất như sạn, cát, bụi,...trong khi khai thác)

5. Cho chai mật vào ngăn đá tủ lạnh. Sau 2h-3h, nếu mật đông cứng lại như đá chứng tỏ mật toàn là nước đường. Nếu đông nửa chai thì đó là mật pha nước đường hoặc là mật ong nuôi cho ăn đường. Mật đông lại nhưng ở dạng gen, sờ vào càng dẻo quánh như mạch nha chứ không phải cứng đơ như đá là mật ong thật , mật dẻo nhưng không keo đặc lại là do  thu hoạch non, đại trà, ong thợ chưa quạt hết nước ra khỏi mật hoặc thu hoạch vào vụ  mưa mật chứa hàm lượng nước cao.

6. Dùng phần lá của cọng hành tươi nhúng vào mật ong và để khoảng 5 – 7 phút. Mật ong nguyên chất sẽ làm cọng hành bị héo đi, lên màu xanh đậm còn mật ong giả thì không. ( phần này giả thích kỹ hơn cho các bạn hiểu: cọng hành héo là do hiện tượng mật ong chuẩn thì hàm lượng nước rất thấp nên sẽ có xu hướng hút nước từ cọng hành làm hành héo, bạn thử để mật nguyên chất vào một cái chén để ngoài môi trường chừng 1 tuần lễ sẽ thấy mật ong bị lỏng ra, y như muối để ngoài thì bị chảy nước, còn mật ong non hàm lượng nước nhiều thì sẽ khó làm cọng hành héo) Tương tự như với thí nghiệm bằng lòng đỏ trứng gà và cho vào ly nước, nhỏ lên tấm khăn giấy hoặc là dùng nến để thử tất cả đều do hàm lượng nước trong mật ong gây ra.

 

7. Bạn có thể lấy lòng đỏ trứng gà ra bát (chỉ sử dụng lòng đỏ). Từ từ đổ mật ong lên bề mặt lòng đỏ trứng gà sao cho mật ong vừa đủ phủ kín hết bề mặt lòng đỏ trứng. Nếu là mật ong nguyên chất thì lòng đỏ trứng sẽ thay đổi dần màu sắc và bị mật ong làm chín từ từ. Để khoảng 6 tới 8 tiếng, lòng đỏ trứng gà sẽ được mật ong làm chín (bị cô đặc cứng lại, không còn màu đỏ tươi của lòng đỏ trứng sống nữa).

8. Nhỏ một giọt mật ong vào ly nước, nếu giọt mật ong xé tan màn nước chạy thẳng xuống đáy ly thì đây chính là mật ong thật. Mật ong giả gặp nước sẽ bị hòa tan ngay.

9. Nhỏ một giọt mật ong lên miếng giấy hoặc vải. Nếu giọt mật ong không hề thấm trên vải, vẫn giữ nguyên hình dáng như giọt nước thì đây chính là mật ong thật, nguyên chất. Nếu giọt mật ong mà thấm vào miếng vải thì đó là mật ong giả, kém chất lượng.

10. Dùng phần bấc của cây nến (phần dây bên trong được làm bằng vải cotton) nhúng ngập vào mật ong và châm lửa. Nếu bấc cháy, mật ong dùng thử chính là mật ong nguyên chất. Nếu bấc không cháy có nghĩa người bán đã pha rất nhiều nước vào mật ong, đó chính là mật ong kém chất lượng, hay mật ong giả.

Còn rất nhiều cách khác mà mọi người hay truyền tai nhau rằng thử để kiến không bu thử bằng cách cho vào tô nước để tìm vân mật, thử mật ong bằng vải, bằng sợi tóc, bằng cách là có đóng đường hay không,... rất nhiều. Nhưng để giải thích cho khách hàng hiểu đúng về lý do tại sao mình sẽ có bài viết cụ thể cho từng vấn đề giải thích một cách thuyết phục và khoa học nhất tất cả các vấn đề mà sử dụng mật ong hay gặp.

NGUYÊN NHÂN MẬT ONG KÉM CHẤT LƯỢNG: 

- Hàm lượng nước trong mật ong cao hay thấp là do mật ong được khai thác khi nó chưa vít nắp, lúc này chưa được gọi là mật ong mà chỉ mới là mật hoa do ong đi hút về và hàm lượng mật hoa do ong lấy chiếm tỉ lệ nhiều hơn số mật ong trong tổ chúng ta đã khai thác gây ra mật ong kém chất lượng, bị gọi là mật ong giả.

- Qúa trình khai thác mật ong khi đặt ở khu vực rừng, cách xa khu dân cư khi khai thác không có nhà xưởng, hoặc mật không được đem về khu nhà xưởng sản xuất lấy mật mà khai thác tại chỗ nếu làm không cẩn thận sẽ dễ lẫn tạp chất từ môi trường vào mật ong gây ra mật kém chất lượng.

- Quy trình nuôi ong kiểu truyền thống chưa lên thùng kế ( thùng kế là dạng thùng nuôi ong cải tiến của các nước phương tây có hai phần tách biệt giữa khu vực ong chúa đẻ con và phần mật ong ) phần mật ong thu hoạch và phần nhộng ong non, trứng ong cùng trên một khu vực, khi quay mật làm nhộng ong và trứng ong ong văng ra lẫn vào mật làm mật lên men có gas giảm chất lượng mật mật.

KẾT LUẬN:

Tại Mật Ong Thảo Mộc chúng tôi không bán mật ong giả, mật kém chất lượng. Trại nuôi ong Mật Ong Thảo Mộc áp dụng quy trình nuôi ong lấy mật tự nhiên và đạt chuẩn với kỹ thuật nuôi ong  thùng kế, là kỹ thuật nuôi ong tiên tiến được áp dụng tại các nước phương Tây. Tách biệt giữa hai khu vực lấy mật và sinh sản trong thùng ong làm mật không bị lẫn nhộng, phấn, trứng ong non. Khai thác khi mật đã đạt độ chín, tỉ lệ vít nắp gần như hoàn hảo 100% .

Tỉ lệ vít nắp mật gần như hoàn hảo 100%, cho ra hàm lượng nước từ 18 - 16 %

Tất cả các sản phẩm đều có giấy kiểm định, kiểm nghiệm của viện khoa học và được kiểm tra định kỳ theo lô khai thác, chúng tôi có trách nhiệm với sản phẩm mình làm ra và cung cấp cho người tiêu dùng. Sẵn sàng cung cấp cho người tiêu dùng và có xuất hóa đơn đỏ khi khách yêu cầu.